Cách sống của người Nhật được cho là một phẩm chất sống đáng để thế giới học hỏi vì sự giản dị, văn minh và quy củ. Khi cách sống ấy được áp dụng vào mọi khía cạnh trong cuộc sống, đặc biệt trong việc vệ sinh nhà ở, các phương pháp này đã giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian quý báu.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách tiết kiệm thời gian dọn dẹp của mình? Hãy tham khảo 5 cách của chúng tôi nhé!

5 cách tiết kiệm thời gian vệ sinh nhà ở của người Nhật

5 cách tiết kiệm thời gian vệ sinh nhà ở của người Nhật

1. Sắp xếp đồ đạc theo danh mục

Trong gia đình sẽ có nhiều người với nhiều với nhiều loại đồ đạc. Do đó, để dễ dàng sắp xếp, bạn cần liệt kê, dọn đồ theo danh mục. Sau khi thiết lập và phân loại, bạn không phải mất công để tìm kiếm, hỏi người này tìm người kia mà chỉ cần đến đúng vị trí phân loại đồ đạc để lấy.

Lời khuyên tốt nhất là luôn luôn bắt đầu với nhóm quần áo, bao gồm quần áo, giày dép, túi xách, mũ, v.v.

2. “Chia tay” đồ dùng cũ

Bạn có đang giữ cái áo nào đã 6 tháng rồi bạn không còn đụng đến không? Hay mớ đồ chơi linh tinh mà con bạn đã không còn muốn động vào nữa đang nằm chễm chệ đâu đó ở phòng khách?

Mỗi thứ nghe như sẽ không chiếm quá nhiều chỗ trong căn nhà của bạn. Tuy nhiên, khi gom tất-cả những gì bạn không dùng đến nữa thì có khi lại vừa cả một cái nhà kho! Đây chính là thứ khiến cho ngôi nhà của bạn chật chội đi rất nhiều.

Ít đồ cũng sẽ giúp cho việc dọn nhà diễn ra dễ dàng hơn

Ít đồ cũng sẽ giúp cho việc dọn nhà diễn ra dễ dàng hơn

Nếu bạn tiếc vì phải bỏ chúng đi? Hãy cho chúng một cuộc sống mới bằng việc quyên góp từ thiện, bán cho các cửa hàng đồ qua sử dụng sẽ giúp bạn thấy nhẹ nhõm hơn. Đây là cách hữu hiệu để sắp xếp và vệ sinh căn hộ chung cư.

3. Không coi dọn dẹp như một gánh nặng

Nghe có vẻ khó tin nhưng sự thật là nếu bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc trong ngôi nhà của mình, hài lòng, vui vẻ  với những thứ xung quanh thì việc sắp xếp và đưa chúng về vị trí gọn gàng sẽ luôn là công việc mà bạn yêu thích.

Bạn sẽ muốn chăm sóc căn nhà, sắp xếp đồ vật để nó luôn xinh xắn, gọn gàng. Với tâm lý này, bạn có thể giữ cho ngôi nhà của mình sạch sẽ và ngăn nắp mà không gặp khó khăn mỗi khi dọn dẹp.

Người Nhật đã đưa được đúng tinh thần, phong cách sống của mình vào việc chăm sóc ngôi nhà và xem đó là một thói quen để xây dựng không gian sống mơ ước của mình.

4. Dọn nhà theo phòng không hiệu quả? Hãy thử cách sau!

Bạn có thấy loay hoay mỗi khi dọn nhà dù là nhà rộng hay bé?

Hầu hết chúng ta dọn dẹp theo quán tính từ trong phòng ngủ đến phòng khách, từ bếp đến sân,..; Nhưng theo người Nhật, đây không phải là cách dọn dẹp nhà cửa thông minh, bởi chỉ sau vài phút, mọi thứ sẽ bắt đầu lẫn lộn và bừa lên trong từng phòng.

Vệ sinh nhà ở thông minh giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Vệ sinh nhà ở thông minh giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Người Nhật sẽ có trình tự dọn dẹp ưu tiên theo nhóm đồ vật. Ví dụ như: quần áo (gom đồ mang đi giặt, lấy đồ đã phơi vào xếp, phân loại quần áo cho các thành viên và cho nó vào đúng chỗ), tương tự với đồ dùng nhà bếp, sách, đồ chơi của con,… Sau cùng là lau quét để làm sạch sàn.

Thiết lập công việc dọn dẹp cũng bao gồm cả việc dọn dẹp, bạn sẽ biết việc gì phải làm trước và việc gì làm sau. Nhờ vậy, bạn sẽ không cảm thấy bối rối khi gặp nhiều bộn bề.

5. Biết mỗi ngày cần dọn gì, công việc dọn dẹp nào sẽ để vào cuối tuần và công việc nào sẽ cần đến dịch vụ dọn nhà?

Chắc chắn sẽ không ai muốn phải vệ sinh, sắp xếp nguyên căn nhà bừa bộn sau mỗi ngày đi làm về đúng không? Tuy nhiên nếu dồn đến cuối tuần, mọi thứ sẽ trở thành một bãi chiến trường đúng nghĩa.

Do đó để giảm bớt khối lượng dọn dẹp vào cuối tuần và giữ ngôi nhà luôn ngăn nắp, bạn hãy phân chia các việc cần dọn mỗi ngày như: lau nhà, dọn khu vực bếp sau khi nấu ăn, giường nệm mỗi sáng ngủ dậy hay đống đồ chơi ngoài phòng khách sau khi cho bé đi ngủ,..

Công việc nào để làm cuối tuần hay cách ngày? Tổng vệ sinh hút bụi, lau quét nhà có thể được thực hiện cách ngày; lau chùi toilet, cầu thang, các kệ tủ, bàn làm việc,… có thể để vào cuối tuần.

Vệ sinh định kỳ, dọn nhà chuyên sâu giúp giữ gìn giá trị tài sản và thẩm mỹ của ngôi nhà

Bạn yêu thích một không gian sống gọn gàng, sạch sẽ, và ngăn nắp nhưng lại quá bận rộn để vệ sinh nhà ở định kỳ? Dịch vụ vệ sinh căn hộ chung cư của Lux Japan Care sẽ giúp bạn chia sẻ tất cả các công việc nhà mà bạn cần.

Có gì trong mỗi gói dịch vụ dọn dẹp của chúng tôi?

  • Đội ngũ nhân viên được đào tạo kỹ lưỡng về tác phong, thái độ làm việc và nghiệp vụ.
  • Dọn dẹp không gian nhà ở mọi ngóc ngách, dù trong ngóc ngách, trần cao, cửa kính với các thiết bị vệ sinh hiện đại và phù hợp.
  • Lau chùi, quét dọn, vệ sinh nhà ở theo yêu cầu của khách.
  • Dung dịch vệ sinh an toàn, thân thiện.

Trải nghiệm tổ hợp dịch vụ tiện ích sống của Lux Japan Care ngay!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Lux Japan Care.